ค้นหา: เว็บไซต์ เพลง พจนานุกรม

เชิญเลือกซื้อน้ำหอมรุ่นใหม่ๆ
น้ำหอมออกใหม่ น้ำหอมเก่า น้ำหอมมาแรง น้ำหอมออกตามฤดูกาล น้ำหอมแห่งความรัก ฯลฯ
www.namhominter.com

Start making money today!
1000's of real people in 180+ countries are earning quiet fortunes from home
www.newattitudebiz.ws

เพิ่มรสชาดให้ชีวิตคู่
ของเล่นเพิ่มความสุข และสนุก บนเตียง เพิ่มรสชาดให้ชีวิตคู่ ใช้แล้วจะติดใจทุกรายค่ะ
www.a-dido.com

แท่นทองการพิมพ์
แท่นทองการพิมพ์ เรามีบริการงานพิมพ์ ที่หลากหลายรูปแบบ และใส่ใจ กับงานลูกค้าทุกท่าน
www.tantongprint.com
หน้าบ้าน  รวมเว็บสวย  ค้นหาสถาปนิก  สารบัญเว็บไซต์  ลงโฆษณาฟรี  พจนานุกรม  มโนสาเร่   
มโนสาเร่/นิทานอีสป

- โฆษณาเรื่องทั่วไป
- โปรโมตเว็บ
- รับสมัครงาน
- ซื้อขาย-แลกเปลี่ยน
- โฆษณาสินค้า
- แจ้งข่าว
- หาเพื่อน-คนหาย
- สารภาพรัก
- สำนึกผิด-ขอโทษ

- ดูดวง
- ดูทีวีออนไลน์
- สมุนไพร
- รวมนิราศสุนทรภู่
- สรรพลี้หวน
- รูปภาพดารา

เรื่องกระต่ายกับเต่า

มีอยู่มาของวันหนึ่ง ได้มีกระต่ายผ่านมาพบกับเต่าตัวหนึ่งเข้า ซึ่งเต่าตัวนั้นกำลังคลานต้วมเตี้ยมอยู่ อย่างไม่ทุกข์ไม่ร้อนตามปกติธรรมดาของมันมาเรื่อยๆ อะไรทำนองนั้น... กระต่ายจึงได้ร้องทัก กับเจ้าเต่าออกไปว่า "ไง! เล่าเจ้าเต่าขาสั้นจอมอืดอาด แต่ว่าไปนะ... ข้าละก็ไม่เข้าใจจริงๆ เลยว่าทำไมเจ้าน่ะถึงได้ชอบแต่ที่จะเดินต่วมเตี้ยม... วันทั้งวันปีทั้งปี ก็ไม่เห็นที่จะมีอะไรดีหรือเปลี่ยนแปลงไปในทางไหนได้เลยสักกะอย่าง ข้าละเบื่อ!" ส่วนเจ้าเต่าเมื่อ ได้ยินกระต่ายพูดเหมือนล้อเลียนดูถูกตนเข้าเช่นนั้น ก็ให้เป็นนึกโมโหขึ้นมา จึงได้ร้องตอบกลับไปว่า "อะไรกันเดินของข้าอยู่ดีๆ ก็มาว่าดูถูกกันอย่างนี้ได้ยังไงเล่า เจ้ากระต่ายนี่ก็! ถึงแม้ขาของข้านั้นจะสั้นคลานช้า ก็ไม่เห็นที่จะเกี่ยวอะไรกับเจ้าสักนิดเลยนี่... แต่ว่าข้านี่น่ะ ก็มีที่ดีเลิศเรื่องความอดทนอยู่นะจะบอกให้... ถ้าพูดถึงเรื่องนั้นแล้ว ข้าหละก็ ไม่เคยที่จะแพ้ใครเลยทีเดียว!"

และด้วยความที่นึกโมโห ที่เดินอยู่ดีๆ แล้วมาโดนดูถูกเข้าอย่างนั้น เต่าจึงพูดท้าทายขึ้นอีกด้วยว่า "เอาอย่างนี้ก็ได้ มาแข่งกันดีกว่าไหม? ว่าใครจะเป็นผู้ที่จะไปถึงที่บนยอดภูเขานั่นก่อนกัน... ว่าไง!" เจ้ากระต่ายเมื่อได้ยินเต่าพูดท้าประลองแข่ง เข้าอย่างนั้น ก็เอามือกุมท้อง แล้วหัวเราะเป็นการใหญ่เลยทีเดียวทีนี้ "อะไรกัน ช่างเป็นเรื่องที่น่าสนุกเสียจริงๆ ที่เจ้าว่า และท้าข้าดวลมานี่น่ะ ฮ่าๆๆๆ เจ้าไม่รู้เรอะ! ว่าข้านี่น่ะ วิ่งเร็วเป็นที่สุด ฮ่าๆๆๆ" กระต่ายเริ่มคุยโว "ข้าไม่สนหรอก" เต่าตอบ "เฮ้! เจ้าพูดอย่างนี้ก็แสดงว่าเจ้าแน่ใจแล้วนะ! งั้นตกลงเจ้ากับข้ามาวิ่งแข่งกันเดี๋ยวนี้เลย รับรองว่าไม่มีทางที่เจ้าจะ ชนะข้าไปได้หรอก แล้วก็อย่างแน่นอนเสียด้วย ฮ่าๆๆๆ" กระต่ายร้องท้าทาย พร้อมกับเที่ยวไปเรียกพวกพ้อง

และบรรดาสัตว์ต่างๆ ให้พากันมาดู เพื่อเป็นสักขีพยานกับการแข่งขันอย่างมากมาย ดังนั้นที่ชายป่าจึงเกิดการแข่งขันระหว่างกระต่ายกับเต่าขึ้นมาในบัดดล... พอสิ้นเสียงของสุนัขจิ้งจอกซึ่งบอกสัญญาณออกวิ่ง ให้เท่านั้น กระต่ายก็ทะยานออกวิ่งนำหน้าไปในทันที แล้วมันยังหันหน้ามาพูดเป็นทีเยาะเย้ยให้กับเต่าอีกด้วยว่า "ข้าจะไป นอนรอเจ้าที่เส้นชัยนะ ฮ่าๆๆๆ" กระต่ายหันมาตะโกนใส่เต่าด้วยเสียงอันดัง และเมื่อกระต่ายวิ่งไปได้สักพัก มันจึงหยุดวิ่ง พร้อมกับหันมามองข้างหลัง ซึ่งไม่เห็นแม้แต่เงาของเต่า "โธ่! เจ้าเต่าขาสั้นจอมอืดอาดเอ๊ย!! ไม่เจียมตัวซะเลย คิดจะมา แข่งกับข้าผู้ที่วิ่งไวปานสายลม ฮ่าๆๆๆ เดี๋ยวเถอะ! เจ้าจะต้องได้อายจนเรียกว่าแทบจะต้องแทรกแผ่นหนีเอาเลยทีเดียว ฮ่าๆๆๆ" มันให้เป็นนึกกระหยิ่มใจเป็นอย่างมากเลยหละ

ข้างฝ่ายเต่านั้นก็ค่อยๆ คลานตามประสาของมันไปเรื่อยๆ และถึงแม้ว่าขาจะสั้นคลานได้เชื่องช้า มันก็ไม่ปริปากบ่นว่า อะไรออกมาเลยสักคำ มันได้แต่ก้มหน้าก้มตาคลานของมันต่อไป เรื่อยๆ และอย่างอดทน "พยายามเข้าน่ะท่านเต่า" บรรดาสัตว์ต่างๆ บางกลุ่มที่มารวมกันเพื่อมาดูเป็นสักขีพยานกับการแข่งขันครั้งนี้ทั้งหลายนั้น ต่างก็ส่งเสียงให้กำลังใจกับเจ้าเต่ากันเป็นการใหญ่ แต่ก็มีสัตว์บางพวกทีเห็นความเชื่องช้าของเจ้าเต่าแล้วต้องเอามือกุมท้องหัวเราะเสียงดัง แล้วพูดทั้งหัวเราะว่า "ท่านเต่าๆ แต่เราว่านะ ท่านนี่ช่างเป็นผู้ที่เดินได้ช้าที่สุดในโลก! เลยนะจะบอกให้ ฮ่าๆๆๆๆ" ข้างฝ่ายกระต่ายเมื่อรอแล้วรออีก รอเท่าไหร่ๆ ก็ไม่เห็นว่าจะมีทีท่าที่เจ้าเต่าจะโผล่หัวออกมาให้เห็นสักที มันจึงให้เป็นเบื่อหนาระอาใจเป็นอย่างมาก และเมื่อมันเดินมาจนถึงใต้ขอนไม้ขอนหนึ่ง มันจึงเข้าไปนั่งพักใต้ขอนไม้ที่เห็นนั้น ซึ่งมันหมายจะเอาเป็นที่ดักรอการมา ของเจ้าเต่านั่นเอง "นอนซักงีบหนึ่งดีกว่า... ถึงยังไงเจ้าเต่ามันก็ไม่มีทางตามเราทันหรอก" มันพึมพำพร้อมเอนหลังพิงขอนไม้ แล้วหลับไป

และแล้วเมื่อเต่าคลานมาจนถึงตรงที่กระต่ายนอนหลับอยู่อย่างมีความสุขนั้น "อ้าร้า... เจ้ากระต่ายมันมานอนกรนอยู่ตรงนี้! เสียงดังคร๊อกฟี ้คร๊อกฟี่ เลยทีเดียว" เต่ามองนิดหนึ่งแล้วก็เดินของมันต่อไป อย่างอดทนหาได้คิดที่จะหยุดพักเหมือนกับกระต่ายไม่ เต่ากลับก้มหน้าก้มตาคลานต่อไป... คลานต่อไป... แม้จะเหนื่อยแสนเหนื่อยก็ไม่ได้ทำให้ย่อท้อ เพราะจุดมุ่งหมาย ของมันอยู่ที่เส้นชัยนั่นเอง... "ถึงแม้ขาของข้านั้นจะสั้นคลานช้า แต่ว่าข้านี่น่ะก็มีที่ดีเลิศเรื่องความอดทน... ถ้าพูดถึงเรื่อง นั้นแล้ว ข้าหละก็ไม่เคยที่จะแพ้ใครเลยทีเดียว!"

ตะวันบ่ายคล้อยมากแล้ว กระต่ายจึงได้ตื่นขึ้นมา มันเดินมาจนพบหมีใหญ่ตัวหนึ่ง "ไง! เจ้ากระต่าย วันนี้เจ้าต้องวิ่งแข่ง กับเต่าไม่ใช่เรอะ" หมีร้องถาม "ใช่! แต่เจ้าเต่าไม่มีทางตามข้าทันหรอก" กระต่ายตอบ "เนี่ย! ยังไม่เห็นเงาเจ้าเต่าเลย" มันคุยโวต่อ "เฮ้! ตะกี้ข้าผ่านมา สวนทางกับเต่าข้างหน้านู่น เจ้ามัวไปทำอไรอยู่" หมีร้องบอก คำพูดของหมีทำให้กระต่ายต้องถึงกับสะดุ้งโหยงเลยทีเดียว และพร้อมกันนั้นมันก็รีบตาลีตาเหลือกวิ่งออกไปข้างหน้าทันที... แต่ช้าไปเสียแล้ว เพราะเมื่อกระต่ายมองไปที่เส้นชัยมันก็แทบจะเข่าอ่อน เพราะที่นั่นปรากฏว่ามีร่างของเต่ายืนยิ้มเผล่อยู่ "ไง! เพิ่งมาถึงเรอะ ข้ารอเจ้าอยู่ตั้งนานสองนานแน่ะ!" เต่าร้องบอกกระต่าย บรรดาสัตว์ต่างๆ ก็เข้ามาแสดงความยินดี กับเต่า คงปล่อยให้เจ้ากระต่ายมองด้วยดวงตาละห้อยเหมือนจะร้องไห้ "ไม่น่าเลยเรา" กระต่ายพึมพำในใจเบาๆ ด้วยความอับอายมันจึงมุ่งหน้าหลบหนีออกจากป่าแห่งนั้น แล้วก็ไม่ยอมหวนกลับมาอีกเลย

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "อย่าประมาทหรือดูถูกผู้ที่ต่ำต้อยหรือด้อยกว่าเรา"

น้องแอ้ 15-07-2010, 13.06ฟรี! เกมส์ออนไลน์ มันส์โคตรๆ
เกมส์ออนไลน์ มันส์โคตรๆ พี่น้องเอ้ย! ฟังเพลงไปพลาง เล่นเกมส์ไปพลาง สุขสุดๆ
www.likemax.com/game

พืชสมุนไพรไทย
ความรู้เกี่ยวกับ พืชสมุนไพร รู้ไว้ใช่ว่า เข้าไปอ่านเถิดพี่น้อง เผื่อได้ยาดี จะได้ไม่ต้องพึ่งหมอ
www.pixiart.com/archives/herb

รับเขียนภาพ 3d Perspective
รับเขียนภาพ 3d Perspective ทางสถาปัตยกรรม โดยระดับสุดยอดฝีมือของโลก ในราคากันเอง
www.likemax.com/tive

เครื่องโอโซนให้เช่า
กำจัดเชื้อโรค กำจัดกลิ่น ลดอาการภูมิแพ้อากาศ ไซนัสอักเสบ เหมาะสำหรับสำนักงานฯ
www.water-matter.com
Copyright © 2017 by www.pixiart.com. All rights reserved.