ค้นหา: เว็บไซต์ เพลง พจนานุกรม

เชิญเลือกซื้อน้ำหอมรุ่นใหม่ๆ
น้ำหอมออกใหม่ น้ำหอมเก่า น้ำหอมมาแรง น้ำหอมออกตามฤดูกาล น้ำหอมแห่งความรัก ฯลฯ
www.namhominter.com

Start making money today!
1000's of real people in 180+ countries are earning quiet fortunes from home
www.newattitudebiz.ws

เพิ่มรสชาดให้ชีวิตคู่
ของเล่นเพิ่มความสุข และสนุก บนเตียง เพิ่มรสชาดให้ชีวิตคู่ ใช้แล้วจะติดใจทุกรายค่ะ
www.a-dido.com

แท่นทองการพิมพ์
แท่นทองการพิมพ์ เรามีบริการงานพิมพ์ ที่หลากหลายรูปแบบ และใส่ใจ กับงานลูกค้าทุกท่าน
www.tantongprint.com
หน้าบ้าน  รวมเว็บสวย  ค้นหาสถาปนิก  สารบัญเว็บไซต์  ลงโฆษณาฟรี  พจนานุกรม  มโนสาเร่   
มโนสาเร่/ประวัติและผลงานนิราศของสุนทรภู่

นิราศสุนทรภู่
- นิราศเมืองแกลง
- นิราศพระบาท
- นิราศภูเขาทอง
- นิราศวัดเจ้าฟ้า
- นิราศอิเหนา
- นิราศสุพรรณ
- นิราศพระประธม
- นิราศเมืองเพชร
- รำพันพิลาป
- ประวัติสุนทรภู่

- โฆษณาเรื่องทั่วไป
- โปรโมตเว็บ
- รับสมัครงาน
- ซื้อขาย-แลกเปลี่ยน
- โฆษณาสินค้า
- แจ้งข่าว
- หาเพื่อน-คนหาย
- สารภาพรัก
- สำนึกผิด-ขอโทษ

- ดูดวง
- ดูทีวีออนไลน์
- สมุนไพร
- รวมนิราศสุนทรภู่
- สรรพลี้หวน
- รูปภาพดารา

ประวัติสุนทรภู่

ตอนรับราชการ เรื่องประวัติสุนทรภู่ ตอนจะเข้ารับราชการในรัชกาลที่ ๒ นั้นมีคำเล่ากันมาว่า เมื่อคราวทิ้งบัตรสนเท่ห์กันชุกชุมใน พ.ศ.๒๓๕๙ ที่กรมหมื่นศรีสุเรนทรต้องถูกชำระนั้น สุนทภู่ก็ถูกสงสัยว่า เป็นผู้แต่งหนังสือทิ้งด้วยคนหนึ่ง ความข้อนี้มีเค้าเงื่อนอยู่ในนิราศเมืองเพชร ซึ่งสุนทรภู่แต่งเมื่อ ตอนปลายรัชกาลที่ ๓ กล่าวความย้อนขึ้นไปถึงเมื่อยังเป็นหนุ่มคะนองว่า ได้เคยหนีออกไปอยู่ที่เมืองเพชร ไปซุ่มซ่อนนอนอยู่ในถ้ำเขาหลวงหลายวัน แล้วไปอาศัยอยู่กับหม่อมบุนนาค ในกรมพระราชวังหลัง ซึ่งออกไปตั้งทำนาอยู่เมืองเพชร เมื่อกรมพระราชวังหลังทิวงคตแล้ว บางทีจะหนีไปในคราวที่ถูกสงสัยว่าแต่งหนังสือทิ้ง และบางทีพระบาทสมเด็จฯ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย จะได้ทอดพระเนตรเห็นสำนวนกลอนของสุทรภู่ในเวลาสอบสำนวนหาตัวผู้ที่ทิ้งสำนวน หาตัวผู้ทิ้งหนังสือคราวนั้นเองจึงเลยทรงพระกรุณาโปดฯ ให้เอาตัวมารับราชการเป็นอาลักษณ์ มูลเหตุที่สุนทรภู่จะเข้ารับราชการหาปรากฎเรื่องเป็นอย่างอื่นไม่

เมื่อสุนทรภู่ได้เป็นอาลักษณ์แล้ว มีเรื่องเล่ากันมาถึงที่สุนทรภู่ได้ทำความชอบในหน้าที่ว่า ในสมัยนั้นกำลังทรงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๑ ซึ่งเล่นละครกันมา กล่าวบทนางสีดาตอนเมื่อจะผูกคอตายว่า
"เอาภูษาผูกคอให้มั่นแล้วพันกับกิ่งโศกใหญ่
หลับเนตรจำนงปลงใจ    อรไทก็โจนลงมา"
ต่อจากนี้ถึงบทหนุมานว่า
"๏ บัดนั้นวายุบุตรวุฒิไกรใจกล้า
ครั้นเห็นองค์อัครกัลยาผูกศอโจนมาก็ตกใจ
ตัวสั่นเพียงสิ้นชีวิตร้อนจิตดังหนึ่งเพลิงไหม้
โลดโผนโจนลงตรงไป    ด้วยกำลังว่องไวทันที (เชิด)
ครั้นถึงจึงแก้ภูษาทรง ที่ผูกศอองค์พระลักษณ์มี
หย่อนลงยังพื้นปัถพีขุนกระบี่ก็โจนลงมา"
พระบาทสมเด็จฯ พระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงติว่าบทเก่าตรงนี้ กว่าหนุมานจะเข้าไปแก้ไขได้นานนัก นางสีดจะต้องตายเสียแล้ว บทที่ทรงพระราชนิพนธ์ใหม่ จึงคิดจะให้หนุมานเข้าแก้ได้โดยรวดเร็ว แต่งบทนางสีดาว่า
"จึงเอาผ้าผูกพันกระสันรัด    เกี่ยวกระหวัดกับกิ่งโศกใหญ่"
ต่อไปนี้เกิดขัดข้องว่า จะเเต่งบทหนุมานอย่างไรให้แก้นางสีดาได้โดยเร็ว เหล่ากวีซึ่งเป็นที่ทรงปรึกษา ไม่มีใครสามารถจะแต่งบทให้พอพระราชหฤทัยได้ จึงทรงลองดำรัสสั่งให้สุนทรภู่แต่งต่อไปว่า
"ชายหนึ่งผูกศออรไท    แล้วทอดองค์ลงไปจะให้ตาย
๏ บัดนั้นวายุบุตรแก้ได้ดังใจหมาย"
ดังนี้ ก็ชอบพระราชหฤทัย ทรงยกย่องความฉลาดของสุนทรภู่คราวนี้ครั้งหนึ่ง ด้วยการทรงพระราชนิพนธ์บทละครในรัชกาลที่ ๒ นั้น เล่ากันมาว่า เมื่อทรงพระราชนิพนธ์บทขึ้นแล้วให้เอาบทไปซ้อมละครเสียก่อน ถ้าบทยังขัดกับกระบวนเล่นละครก็ต้องแก้ไขบทไปจนกว่าละครจะเล่นได้สะดวก จึงเอาเป็นใช้ได้ บทที่สุนทรภู่แต่งถวายครั้งนั้น เข้ากับกระบวนเล่นได้สะดวกดีด้วย จึงได้โปรดฯ อีกครั้งหนึ่ง เล่ากันมาว่า เมื่อแต่งบทเรื่องรามเกียรติ์ ต่อเมื่อถึงตอนศึกสิบขุนสิบรถ ทรงพระราชนิพนธ์บทชมรถทศกัณฐ์ว่า
"๏ รถที่นั่งบุษบกบัลลังก์ตั้งตระหง่าน
กว้างใหญ่เท่าเขาจักรวาล    ยอดเยี่ยมเทียมวิมานเมืองแมน
ดุมวงกงหันเป็นควันคว้างเทียมสิงห์วิ่งวางข้างละเเสน
สารถีขี่ขับเข้าดงแดนพื้นแผ่นดินกระเด็นไปเป็นจุณ"
พระราชนิพนธ์มาได้เพียงนี้ ทรงนึกความที่จะต่อไปอย่างไรให้สมกับเป็นรถใหญ่โตถึงปานนั้นยังไม่ออก จึงมีรับสั่งให้สุนทรภู่ต่อ สุนทรภู่ต่อว่า
"นทีตีฟองนองระลอก คลื่นกระฉอกกระฉ่อนชลข้นขุ่น
เขาพระเมรุเอนเอียงอ่อนละมุน    อนนต์หนุนดินดานสะท้านสะเทือน
ทวยหาญโห่ร้องก้องกัมปนาทสุธาวาสไหวหวั่นลั่นเลื่อน
บดบังสุริยันตะวันเดือนคลาเคลื่อนจตุรงค์ตรงมา"
เล่ากันว่าโปรดนัก แต่นั้นก็นับสุนทภู่เป็นกวีที่ทรงปรึกษาด้วยอีกคนหนึ่ง ทรงตั้งป็นที่ขุนสุนทรโวหารในกรมพระอาลักษณ์ พระราชทานที่ให้ปลูกเรื่อน ที่อยู่ใต้ท่าช้าง และมีตำแหน่งเฝ้าเป็นนิจ แม้เวลาเสด็จประพาส ก็โปรดฯ ให้ลงเรือพระที่นั่ง เป็นพนักงานอ่านเขียนในเวลาทรงพระาชนิพนธ์

แต่การที่สุนทรภู่ได้เป็นขุนนาง และได้มีตำแหน่งรับราชการใกล้ชิดติดพระองค์เช่นนั้น ไม่สามารถจะคุ้มความทุกข์ยากได้ทีเดียว เหตุด้วยสุนทรภู่ยังเสพสุราไม่ทิ้งได้ เมื่อเป็นขุนสุนทรโวหารแล้ว ครั้งหนึ่งกำลังเมาสุรา ไปหามารดา มารดาว่ากล่าว กลับขู่เข็ญมารดา ขณะนั้นมีญาติผู้ใหญ่จะเป็นลุงหรือน้าคนหนึ่ง เข้าไปห้ามปราม สุนทรภู่ทุบตีเอาบาดเจ็บถึงสาหัส เขาทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาก็ถูกกริ้ว มีรับสั่งให้เอาตัวไปจำไว้ ณ คุก เรื่องสุนทรู่ติดคุก มีเค้าเงื่อนปรากฎแต่งไว้ในเสภา พรรณนาถึงลักษณะติดคุกตอนเมื่อพลายงามจะขออยู่ในคุกกับขุนแผนว่า
"ขุนแผนว่าจะอยู่ดูไม่ได้ในคุกใหญ่ยากแค้นมันแสนเข็ญ
เหมือนกับอยู่ในนรกตกทั้งเป็น    ไม่ว่างเว้นโทษทัณฑ์สักวันเลย
แต่พ่อนี้ท่านเจ้ากรมยมราชอนุญาตให้อยู่ทับในหับเผย
คนทั้งหลายนายมุลก็คุ้นเคยเขาละเลยพ่อไม่ต้องถูกจองจำ"
มีคำเล่ากันมาอีกข้อหนึ่งว่า สุนทรภู่เริ่มแต่งหนังสือเรื่องพระอภัยมณี เมื่ออยู่ในคุกคราวนั้น ข้อนี้ก็เห็นจะจริง มีเค้าเงือนอยู่ในเสภา ตอนที่สุนทรภู่แต่งว่าถึงขุนแผนติดคุกนั้นว่า
"อยู่เปล่าเปล่าก็จนพ้นกำลังอุตส่าห์นั่งทำการสานกระทาย
ให้นางแก้วกิริยาช่วยทารักขุนแผนถักขอบรัดกระหวัดหวาย
ใบละบาดคาดได้โดยง่ายดาย    แขวนไว้ขายทั้งเรือนออกเกลื่อนไป"
สุนทรภู่คงคิดแต่งหนังสือเรื่องพระอภัยมณีขึ้น ขายผีฝากเลี้ยงตัวในเวลาที่ติดคุกอยู่ อันประเพณีแต่งหนังสือขายในสมัยเมื่อยังไม่ใช้การพิมพ์นั้น เมื่อแต่งแล้วใครอยากจะอ่าน ก็มาขอลอกเอาไป ผู้แต่งคิดเอาค่าแต่งตามแต่ผู้ต้องการอ่านจะยอมให้ ผู้มีชื่อเสียงอย่างสุนทรภู่ก็เห็นจะได้ค่าแต่งแรงอยู่ ประเพณีที่กล่าวมานี ้เป็นทางหกินของพวกกวีที่ขัดสนมาช้านาน คุณพุ่ม ธิดาพระยาราชมนตรี (ภู่) ยังแต่งกลอนขายมาจนถึงต้นรัชกาลที่ ๕ บอกไว้ในเพลงยาวเฉลิมพระเกียรติที่คุณพุ่มแต่ง

สุนทรภู่จะติดคุกอยู่ช้านานเท่าใดมิได้ปรากฎ เล่ากันแต่ถึงเหตุที่จะพ้นโทษว่า พระบาทสมเด็จฯ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงพระราชนิพนธ์ บทละครเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เกิดติดขัดไม่มีผู้ใดมาต่อ ให้พอพระราชหฤทัยได้ จึงมีรับสั่งให้ไปเบิกตัวสุนมรภู่มาจากคุก สุนมรภู่ต่อกลอนได้ดั่งพระราชประสงค์ ก็ทรงพระกรุณาโปรดฯ ให้พ้นโทษ กลับมารับราชการตามเดิม มาถึงตอนปลายรัชกาลพระบทสมเด็จฯ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย โปรดให้สุนทรภู่เป็นครูสอนหนังสือถวายพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าอาภรร์ สุนทรภู่แต่งกลอนเรื่องสวัสดิรักษา ถวายเจ้าฟ้าอาภรณ์ขึ้นต้นว่า
 "สุนทรทำคำสวัสดิรักษา"
ถวายระหน่อบพิตรอิศรา    ตามพระบาลีเฉลิมให้เพิ่มพูน"
และกล่าวในกลอนตอนปลายเมื่อก่อนจบว่า
"ขอพระองค์จงจำไว้สำเหนียกดังนี้เรียกสวัสดิรักษา
สำหรับองค์พงศ์กษัตริย์ขัตติยาให้ผ่องผาสุขสวัสดิ์ขจัดภัย
บทโบราณท่านทำเป็นคำฉันท์แต่คนนั้นมิใคร่แจ้งแถลงไข
จึงกล่าวกลับซับซ้อนเป็นกลอนไว้หวังจะให้เจนจำได้ชำนาญ
สนองคุณมุลิกาสาพิภักดิ์ให้สูงศักดิ์สืบสมบัติพัสถาน
แม้นผิดเพี้ยนเปลี่ยนเรื่องเบื้องโบราณ    ขอประธานอภัยโทษได้โปรดเอย" ดังนี้
ในบทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน มีสำนวนสุนทรภู่แต่งตอนหนึ่งตั้งแต่พลายงามเกิด ไปจนพลายงามถวายตัวเป็นมหาดเล็ก สำนวนตั้งใจประจงแต่งดีหนักหนา บทเสภาอนนี้สันนิษฐานว่า เห็นจะแต่งในรัชกาลที่ ๒ ด้วยกล่าวความตอนพลายงามอยู่กับจมื่นศรีว่า
"ครานั้นพรายงามทรามสวาทแหลมฉลาดเลขผาปัญญาขยัน
อยู่บ้านท่านหมื่นศรียินดีครันทุกคืนวันตามหลังเข้าวังใน
เธอเข้าเฝ้าเจ้าก็นั่งบังไม้ดัดคอยฟังตรัสตรึกตราอัชฌาสัย
ค่อยรู้กิจผิดชอบรอบคอบไป    ด้วยมิได้คบเพื่อนเที่ยวเชือนแช"
ต่อมาอีกแห่งหนึ่งกล่าวถึงบทสมเด็จพระพันวสา
"ครานั้นสมเด็จพระพันวษาเหลือบเห็นหน้าพลายงามความสงสาร
จะออกพระโอษฐ์โปรดขุนแผนแสนสะท้าน    แต่กรรมนั้นบันดาลดลพระทัย
ให้เคลิ้มพระองค์ทรงกลอนละครนอกนึกไม่ออกเวียนวงให้หลงใหล
ลืมระภาสราชกิจที่คิดไว้กลับเข้าไปในแท่นที่ศรีไสยาฯ"
เรื่องประวัติเมื่อตอนที่สุนทรภู่เป็นกวีที่ทรงปรึกษา ยังมีเรื่องเกร็ดเล่ากันมาอีกหลายอย่าง เรื่องหนึ่งว่า สุนทรภู่คุยว่าสำนวนกลอนที่จะเเต่งให้เป็นคำปากตลาดนั้น ต้องเป็นไพร่เช่นตัวถึงจะแต่งได้ หมายความว่า ถ้าเป็นเจ้านายก็แต่งไม่ได้ ความนี้ทราบถึงพระกรรณพระบาทสมเด็จฯ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย จึงทรงพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องไกรทอง เพื่อพิสูจน์ให้ปรากฎว่า ถึงเจ้านายจะทรงแต่งกลอนให้เป็นคำปากตลาดก็อาจทรงได้ อีกเรื่องหนึ่งเล่ากันว่า เมื่อทรงพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องอิเหนา ทรงแบ่งตอนนางบุษบาเล่นธารเมื่อท้าวดาหาไปใช้บน พระราชทานให้พระบาทสมเด็จฯ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อยังดำรงค์พระยศเป็น พระเจ้าลูกยเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ทรงแต่ง เมื่อทรงแต่งแล้วถึงวันจะอ่านถวาย ตัวพระบาทสมเด็จฯพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มีรับสั่งวานสุนทรภู่อ่านตรวจดูเสียก่อน สุนทรภู่อ่านแล้วกราบทูลว่าเห็นดีอยู่เเล้ว ครั้นเสด็จออกเมื่อโปรดให้อ่านต่อหน้ากวีที่ทรงปรึกษาพร้อมกันถึงบทแห่งหนึ่งว่า
"น้ำใสไหลเย็นแลเห็นตัว    ปลาแหวกกอบัวอยู่ไหวไหว"
สุนทรภู่ติว่ายังไม่ดี ขอเเก้เป็น
"น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา    ว่ายแหวกปทุมาอยู่ไหวไหว"
โปรดตามที่สุนทรภู่แก้ พอเสด็จขึ้นแล้ว พระบาทสมเด็จฯ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวก็กริ้ว ดำรัสว่า เมื่อขอให้ตรวจทำไมจึงไม่แก้ไข แกล้งนิ่งเอาไว้ติหักหน้าเล่นกลางคน เป็นเรื่องที่ทรงขัดเคืองสุนทรภู่ครั้งหนึ่ง อีกครั้งหนึ่ง รับสั่งให้พระบาทสมเด็จฯ พระนังเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแต่งคำปรารภของท้าวสามลว่า
"จำจะปลูกฝังเสียยังแล้ว    ให้ลูกแก้วสมมาดปรารถนา"
ครั้นถึงเวลาอ่านถวาย สุนทรภู่ถามขึ้นว่า "ลูกปราถนาอะไร" พระบาทสมเด็จฯ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ต้องทรงแก้ว่า "ให้ลูกแก้วมีคู่เสน่หา" ทรงขัดเคืองสุนทรภู่ว่าแกล้งปรามาส อีกครั้งหนึ่ง แต่นั้นก็ว่า พระบาทสมเด็จฯ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมึงตึงต่อสุนทรภู่มาจน ตลอดรัชกาลที่ ๒ ในระยะเวลาที่สุนทรภู่รับราชการอยู่เมื่อรัชกาลที่ ๒ นั้นมีบุตร ๒ คน บุตรชายคนใหญ่ชื่อพัด ดูเหมือนภรรยาที่ชื่อจันจะเป็นมารดา ต่อมาสุนทรภู่ได้ภรรยาอีกคนหนึ่ง ชื่อนิ่ม เป็นเจ้าชาวบางกรวย มีบุตรด้วยกันชื่อตาบ จะเป็นด้วยเหตุที่ได้ภรรยาใหม่ หรือด้วยเหตุอื่นอย่างใดอย่างหนึ่ง ภรรยาที่ชื่อจันนั้น ลงท้ายอย่ากันกับสุนทรภู่ แล้วไปมีสามีใหม่ ความข้อนี้สุนทรภู่กล่าวไว้ในนิราศเมืองสุพรรณเป็นโคลง ๒ บทว่า
๏ ยลย่านบ้านบุตั้งตีขัน
ขุกคิดเคยชมจันทร์เเจ่มฟ้า
ยามยากหากปันกันกินซีก ฉลีกแฮ
มีคู่ชูชื่นหน้านุชปลื้มลืมเดิมฯ
  
๏ เสียดายสายสวาทโอ้    อาวรณ์
รักพี่มีโทษกรณ์กับน้อง
จำจากพรากพลัดสมรเสมอชีพ เรียมเอย
เสียนุชดุจทรวงต้องแตกฟ้าผ่าสลายฯ
ส่วนภรรยาที่ชื่อนิ่มนั้น พอมีบุตรได้ไม่ช้าก็ตาย เจ้าครอกข้างในฯ จึงรับบุตรของสุนทรภู่ไปเลี้ยงไว้ในพระราชวังหลังทั้ง ๒ คน นอกจากภรรยาชื่อจันกับชื่อนิ่ม ๒ คนที่กล่าวมาแล้ว สุทรภู่ก็ยังมีคู่รัก ระบุชื่อไว้ในนิราศอีกหลายคน ว่าเป็นภรรยาบ้างเป็นชู้บ้าง แต่มิได้ปรากฎว่าอยู่กับใครยืดยาวสักคนเดียว

1 2 3 4 5ฟรี! เกมส์ออนไลน์ มันส์โคตรๆ
เกมส์ออนไลน์ มันส์โคตรๆ พี่น้องเอ้ย! ฟังเพลงไปพลาง เล่นเกมส์ไปพลาง สุขสุดๆ
www.likemax.com/game

พืชสมุนไพรไทย
ความรู้เกี่ยวกับ พืชสมุนไพร รู้ไว้ใช่ว่า เข้าไปอ่านเถิดพี่น้อง เผื่อได้ยาดี จะได้ไม่ต้องพึ่งหมอ
www.pixiart.com/archives/herb

รับเขียนภาพ 3d Perspective
รับเขียนภาพ 3d Perspective ทางสถาปัตยกรรม โดยระดับสุดยอดฝีมือของโลก ในราคากันเอง
www.likemax.com/tive

เครื่องโอโซนให้เช่า
กำจัดเชื้อโรค กำจัดกลิ่น ลดอาการภูมิแพ้อากาศ ไซนัสอักเสบ เหมาะสำหรับสำนักงานฯ
www.water-matter.com
Copyright © 2017 by www.pixiart.com. All rights reserved.